Treo bằng lái nếu chở quá tải

Thứ hai - 15/06/2015 04:39

Treo bằng lái nếu chở quá tải

Mới đây nhằm hạn chế tình trạng chở hàng quá tải, bộ giao thông ra quyết định xử phạt nặng hơn cho các tài xế nếu chở quá tải. Theo đó nếu chở vượt khối lượng ngoài bị phạt tiền 5-8 triệu đồng, người điều khiển phương tiện còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 3 tháng.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi một số điều của Nghị định 171 ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo đó sẽ tăng mức phạt với hành vi điều khiển xe vận chuyển hàng hóa quá trọng tải.

xe-cho-qua-tai

Theo quy định hiện hành, chỉ có một khung phạt 5-7 triệu đồng áp dụng với hành vi điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải. Nghị định vừa ban hành đã tách 2 khung hình phạt cho hành vi này.

Cụ thể, ở khung phạt đầu tiên, mức phạt được giữ nguyên là 5-7 triệu đồng với hành vi điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trên 60% đến 100% với xe có trọng tải dưới 5 tấn, trên 50% đến 100% đối với xe có trọng tải từ 5 tấn trở lên và xe xi téc chở chất lỏng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

xe cho qua tai

Ở khung phạt thứ hai, đối với hành vi điều khiển vận chuyển hàng hóa vượt trọng tải trên 100% thì sẽ bị phạt tiền 7-8 triệu đồng.

Tương tự, hành vi điều khiển xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường cũng được tách thành 2 khung phạt. Theo đó phạt tiền 5-7 triệu đồng với hành vi điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) cho phép tham gia giao thông của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 50% đến 100%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng.

Phạt tiền 7-8 triệu đồng với hành vi điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) cho phép tham gia giao thông của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 100%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng.

Ngoài bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự ôtô), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) 3 tháng.

Nghị định có hiệu lực từ 1/1/2015.

Nguồn:  http://vnexpress.net/


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

VẬN CHUYỂN BẮC NAM GỌI NGAY:
hotline