Con đường vận chuyển Bắc Nam thời chiến tranh

Thứ ba - 06/09/2016 07:08

Thời chiến tranh, mạng lưới giao thông quân sự chiến lược vận chuyển binh lực, lương thực cũng như vũ khí từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam chính là đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử.

Con đường vận chuyển Bắc Nam thời chiến tranh

Con đường vận chuyển Bắc Nam thời chiến tranh

Thời chiến tranh, mạng lưới giao thông quân sự chiến lược vận chuyển binh lực, lương thực cũng như vũ khí từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam chính là đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử. Người Mỹ vinh danh con đường vận chuyển Bắc Nam huyết mạch này là "một trong những thành tựu vĩ đại của nền kỹ thuật quân sự ở thế kỷ 20".

Vài nét lịch sử

Ngày 19/5/1959, Binh đoàn Trường Sơn (Đoàn 559) thành lập, đánh dấu sự khởi đầu của tuyến đường Trường Sơn. Từ đó suốt 16 năm, chiến trường Trường Sơn hứng chịu hơn 4 triệu tấn bom mìn do không quân Mỹ trút xuống. Trên toàn tuyến đường có tới 2.500 trọng điểm đánh phá. Trong ảnh là trọng điểm ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), đoàn xe di chuyển qua khu vực dày đặc hố bom. Cho đến năm 2000, đường Hồ Chí Minh, con đường xuyên Việt thứ hai sau quốc lộ 1, bắt đầu được xây dựng trên tuyến đông Trường Sơn.

Mạng lưới tuyến đường vận chuyển Bắc Nam huyết mạch

Mạng lưới giao thông quân sự này chạy dọc dãy Trường Sơn, từ miền Bắc Việt Nam qua đến miền Trung, hạ Lào và Campuchia để chi viện cho Quân Giải phóng miền Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam. Có thể nói vào những năm đầu, việc vận chuyển hàng chi viện được thực hiện bằng hình thức đi bộ, gùi thồ. Việc vận chuyển bằng phương pháp thô sơ không đem lại hiệu quả do quãng đường vận tải dài tới 2.000 km nên 2 năm sau, việc vận chuyển Bắc Nam bắt đầu chuyển sang cơ giới. Mạng lưới đường cơ giới dần được hình thành lẩn khuất giữa núi rừng Trường Sơn tạo điều kiện thuận lợi cho những đoàn xe quân sự vận chuyển lượng lớn binh lực, lương thực cũng như vũ khí đạn dược từ Bắc bộ vào Nam bộ.

Những con người trên con đường vận chuyển Bắc Nam ngày ấy

Các đơn vị công binh, hậu cần, y tế, bộ binh và phòng không, hoạt động trong rừng ngay dưới làn bom Mỹ để đảm bảo sự thông suốt của hệ thống đường Trường Sơn, tuyến đường trọng điểm của van chuyen Bac Nam thời chiến. Các trạm y tế, tạm bợ được dựng nên, nơi các bác sĩ quân y đang điều trị cho bộ đội. Các nữ thanh niên xung phong tuổi 20 trên chiến trường đường Trường Sơn hy sinh vô số, để lại những áng thi ca bất hủ ca tụng họ. Còn những người lính, bất chấp bom đạn và chất độc hóa học, những đoàn xe của họ vẫn hùng dũng tiến về miền Nam, như tiểu đoàn công binh 25, binh trạm 31, Bộ tư lệnh 559,hiên ngang dẫn đường cho xe quân sự tại ngã ba bắc Siêng Phan đi Xômpêng giữa mưa bom bão đạn kẻ thù năm ấy.

Đường Trường Sơn – mồ hôi, máu và nước mắt

Tuyến đường vận chuyển Bắc Nam này được coi là bia đích cần tiêu diệt hoàn toàn bởi quân xâm lược, vì tầm quan trọng và trọng yếu của nó. Để đánh phá tuyến đường này, quân đội Mỹ đã lập một hệ thống máy móc điện tử, thường được gọi là hàng rào điện tử McNamara, để hướng dẫn máy bay ném bom. Bên cạnh đó, hàng trăm tấn chất độc da cam cùng một số loại chất diệt cỏ khác bị rải xuống nhiều vùng rừng trên đường Trường Sơn làm trụi lá cây, các dự án tạo mưa và các chất hóa học tạo bùn cũng được Mỹ sử dụng để phá hủy tuyến đường, gây ra những tổn thương ngàn đời sau cho bao thế hệ người dân Việt Nam. "Từ buổi đầu mới thành lập, chỉ lấy gùi, thồ làm chính, vận chuyển trên những con đường nhỏ, hẹp; từ chỗ chỉ hoạt động theo mùa, phục vụ cho từng chiến dịch, bộ đội Trường Sơn đã đem mồ hôi, xương máu, lòng dũng cảm, trí thông minh và tài thao lược, xây dựng nên tuyến đường chiến lược mang tên Bác Hồ vĩ đại" trích vào ngày 3/6/1976, lời tuyên dương công trạng Bộ đội Trường Sơn của Đảng và Nhà nước ghi.
Những chứng minh lịch sử trường tồn mãi vinh danh tầm vóc lịch sử của con đường vận chuyển Bắc Nam trọng yếu của đất nước thời chiến. Ngày nay, nó đã được tu sửa lại để vẫn trở thành tuyến đường giao thông nối hai phần đất Việt đồng thời bảo tồn được các giá trị lịch sử của mình.

Quý khách và quý công ty có nhu cầu vận chuyển hàng hóa Bắc Trung Nam xin vui lòng liên hệ: 
Tên công ty: Công ty TNHH vận tải Kim Cương Đỏ 
Trụ sở chính: 501 Nguyễn Trãi, P. Thanh Xuân Nam, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội
Bãi xe và kho hàng Hà Nội: Gầm cầu Thanh Trì (Cách cây xăng Việt Vương ở đê Nguyễn Khoái 200m), P.Lĩnh Nam, Q.Hoàng Mai, Hà Nội
Bãi xe và kho hàng Hồ Chí Minh: Kho Bồ Đề số 4, Đường TX13, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 024 66.586.111 | 0919. 475.386 | 0989.012.945 
Email: vantaire.vn@gmail.com

 
 Từ khóa: van chuyen bac nam
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

VẬN CHUYỂN BẮC NAM GỌI NGAY:

Bài viết mới nhất

hotline