Đặc điểm từng loại hình dịch vụ vận tải hàng hoá

Thứ tư - 28/09/2016 23:28

Mỗi loại hình vận tải hàng hóa đều có những ưu nhược điểm khác nhau, khách hàng cần lựa chọn kỹ để tìm được dịch vụ vận tải hàng hóa phù hợp

Đặc điểm từng loại hình dịch vụ vận tải hàng hoá

Đặc điểm từng loại hình dịch vụ vận tải hàng hoá

Nền kinh tế đang ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa. Nhu cầu trao đổi hàng hóa ngày càng cao. Các loại hình dịch vụ vận tải hàng hóa cũng lần lượt ra đời để đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa đó.Tuy nhiên, mỗi loại hình vận tải hàng hóa đều có những ưu nhược điểm khác nhau, khách hàng cần lựa chọn kỹ để tìm được dịch vụ vận tải hàng hóa phù hợp
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường bộ
 • Đây là loại hình dịch vụ vận tải hàng hóa được sử dụng nhiều nhất. Không chỉ linh hoạt trong quá trình vận chuyển, không phụ thuộc vào giờ giấc, thời gian vận chuyển là do 2 bên tự thỏa thuận thì loại hình dịch vụ vận tải này còn mang đến thuận lợi cho khách hàng trong việc lựa chọn loại xe để vận chuyển phù hợp với loại và số lượng hàng hóa. Chi phí vận tải hàng hóa bằng đường bộ thường thấp nhưng nếu vận chuyển hàng hóa trên tuyến đường dài sẽ phải chịu thêm nhiều chi phí phát sinh như: lệ phí đường bộ, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, chăm sóc hàng hóa.
  Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường bộ có thể đưa hàng về tận nơi theo yêu cầu chứ không phải dùng thêm các loại dịch vụ vận tải khác. Tuy nhiên, dịch vụ vận tải hàng hóa này cũng có một số hạn chế như không chở được hàng hóa với khối lượng quá lớn. Trên đường vận chuyển cũng dễ gặp nhiều sự cố do đường bộ có nhiều phương tiện lưu thông nên dễ xảy ra va chạm.
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt
 • Khi sử dụng loại hình dịch vụ vận tải hàng hóa này, thời gian vận tải hàng hóa được quy định sẵn theo thời gian tàu chạy nên không được linh động về thời gian tuy nhiên loại hình dịch vụ vận tải này vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn, với vận tốc ổn định và giá thành thấp. Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt cũng chỉ vận chuyển hàng hóa trên một tuyến đường cố định, nên nếu muốn đưa hàng hóa về đích cuối cần sử dụng thêm dịch vụ vận tải khác.
  Chi phí cho loại hình vận tải hàng hóa này cũng sẽ cao khi số lượng hàng hóa lớn. Do phải đóng các chi phí duy trì đường xá, khấu hao đường xá, khấu hao thiết bị nhà ga, chi phí quản lý…
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường thủy
 • Dịch vụ vận tải đường thủy có thể vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn hơn các loại hình dịch vụ vận tải khác. Khả năng xảy ra va chạm trong quá trình vận chuyển không lớn, đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Tuy nhiên, tốc độ vận tải hàng hóa của dịch vụ vận tải đường thủy nội địa cũng chậm hơn so với các loại hình dịch vụ vận tải khác. Hơn nữa, dịch vụ vận tải hàng hóa này phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết.
   
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường hàng không
 • Đây là loại hình dịch vụ vận tải hàng hóa nội địa ít được sử dụng nhất. Vì chi phí vận tải hàng hóa bằng đường hàng không cao hơn gấp nhiều lần so với các loại hình dịch vụ vận tải khác. Hơn nữa, khối lượng vận chuyển hàng hóa thường bị hạn chế. Hàng hóa muốn về tới đích cuối cùng phải thông qua các loại hình dịch vụ vận tải hàng hóa khác.
   
   

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

VẬN CHUYỂN BẮC NAM GỌI NGAY:

Bài viết mới nhất

hotline