Những Quy định về vận tải hàng hóa trên đường thủy nội địa

Thứ ba - 31/05/2016 22:48

Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 61/2015/TT-BGTVT quy định về vận tải hàng hóa trên đường thủy nội địa.

Vận tải hàng hóa trên đường thủy nội địa

Vận tải hàng hóa trên đường thủy nội địa

Trong thời đại công nghiệp hiện nay đường xá đã khai thông và phát triển và việc van tai hang hoa Bắc Trung Nam đã không còn quá khó khăn như trước kia nữa thì việc lưu thông hàng hóa các miền tổ quốc đã giảm được đi rất nhiều thời gian.
Bên cạnh đó có những quy định, luật định mới mà các chủ hàng còn chưa nắm rõ, Công ty vận tải hàng hóa Bắc Trung Nam Kim Cương Đỏ xin được trích bài báo : " Quy định  về vận tải hàng hóa trên đường thủy nội địa " mời quý công ty và quý khách lẻ chưa biết tham khảo.

Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 61/2015/TT-BGTVT quy định về vận tải hàng hóa trên đường thủy nội địa.
 

Theo đó, người kinh doanh vận tải hàng hóa có nghĩa vụ lập giấy vận chuyển theo mẫu, vận tải hàng hóa đến điểm đến và bảo đảm thời gian vận tải theo hợp đồng đã ký với người thuê vận tải.

Bên cạnh đó, người kinh doanh vận tải hàng hóa có quyền yêu cầu người thuê vận tải hàng hóa mở bao, kiện để kiểm tra trong trường hợp nghi ngờ về tính xác thực của việc khai báo chủng loại hàng hóa; từ chối vận tải những bao, kiện chứa hàng hóa không đủ điều kiện theo quy định; yêu cầu trả tiền lưu hàng hóa trên phương tiện do lỗi của người thuê vận tải, người nhận hàng gây ra.

Người thuê vận tải hàng hóa có nghĩa vụ cung cấp giấy tờ, tài liệu và các thông tin cần thiết khác về hàng hóa và đảm bảo tính pháp lý của hàng hóa; cử người trực tiếp giao, nhận hàng hóa với người kinh doanh vận tải hàng hóa, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Thời gian vận tải một chuyến tính từ khi hàng hóa được xếp xong xuống phương tiện, người thuê vận tải hoàn chỉnh đầy đủ hóa đơn và các giấy tờ khác có liên quan đến hàng hóa, người kinh doanh vận tải lập giấy vận chuyển có xác nhận của người thuê đến khi phương tiện đến nơi trả hàng hóa, người kinh doanh vận tải đã hoàn tất các thủ tục vào cảng, bến và người thuê vận tải đã nhận được thông báo của người kinh doanh vận tải.

Giải quyết các phát sinh

Thông tư nêu rõ, trường hợp phát hiện hàng hóa có hiện tượng tự bốc cháy, rò rỉ, đổ vỡ thì người kinh doanh vận tải phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn để bảo vệ người, hàng hóa và phương tiện, kể cả việc phải dỡ bỏ một phần hay toàn bộ hàng hóa; đồng thời phải lập biên bản có xác nhận của người áp tải (nếu có), chứng nhận của chính quyền địa phương hoặc Cảnh sát giao thông đường thủy hoặc Cảng vụ đường thủy nội địa nơi xảy ra phát sinh và thông báo cho người thuê vận tải biết. Chi phí phát sinh do bên có lỗi chịu trách nhiệm. Nếu các bên không có lỗi hoặc do nguyên nhân bất khả kháng thì chi phí và thiệt hại phát sinh của bên nào do bên đó tự chịu trách nhiệm.

Trường hợp phát hiện hàng hóa không đúng với kê khai của người thuê vận tải nếu là hàng hóa thuộc loại nguy hiểm, hàng hóa cấm lưu thông thì phải đưa lên bờ và người kinh doanh vận tải phải thông báo cho Cảng vụ hoặc cơ quan có thẩm quyền biết để xử lý theo quy định.

Ngoài ra, khi phương tiện vận tải đường sông bị trưng dụng do lệnh của cơ quan có thẩm quyền thì thuyền trưởng, người lái phương tiện phải thông báo cho người kinh doanh vận tải, người thuê vận tải biết để phối hợp thực hiện. Những phát sinh do phương tiện bị trưng dụng được giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016.

         Theo Minh Minh (Chinhphu.vn)
 


Quý khách và quý công ty có nhu cầu vận chuyển hàng hóa Bắc Trung Nam xin vui lòng liên hệ: 
Tên công ty: Công ty TNHH vận tải Kim Cương Đỏ 
Trụ sở chính: 501 Nguyễn Trãi, P. Thanh Xuân Nam, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội
Bãi xe và kho hàng Hà Nội: Gầm cầu Thanh Trì (Cách cây xăng Việt Vương ở đê Nguyễn Khoái 200m), P.Lĩnh Nam, Q.Hoàng Mai, Hà Nội
Bãi xe và kho hàng Hồ Chí Minh: Kho Bồ Đề số 4, Đường TX13, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 024 66.586.111 | 0919. 475.386 | 0989.012.945 
Email: vantaire.vn@gmail.com

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

VẬN CHUYỂN BẮC NAM GỌI NGAY:

Bài viết mới nhất

hotline